Tây Nguyên Food - Việt Nam Hotline: 0933.151.151

Tây Nguyên Food - Việt Nam Tìm kiếm
Tây Nguyên Food - Việt NamTài khoản
Tinh bột chậm là gì? Tại sao nên ưu tiên sử dụng tinh bôt chậm?
18/09/2023

Tinh bột chậm là gì? Tại sao nên ưu tiên sử dụng tinh bôt chậm?

Khi đến với thế giới eatclean, chắc hẳn bạn đã thấy qua rất nhiều người nhắc đến tinh bột chậm, tinh bột nhanh. Vậy bạn có biết tinh bột chậm là gì không? Cùng theo chân Tây Nguyên Food - Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Tinh bột chậm là gì?

Tinh bột chậm là một loại tinh bột đặc biệt có cấu trúc phức tạp, cần thời gian tiêu hóa lâu hơn, giúp ổn định lượng đường trong máu. Do đó, khi sử dụng tinh bột chậm sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
2. Sự khác biệt giữa tinh bột chậm và tinh bột nhanh

• Về cấu trúc
Tinh bột chậm có cấu trúc phức tạp hơn tinh bột nhanh. Cấu trúc này làm cho nó khó tiêu hóa hơn, từ đó tạo ra một quá trình tiêu hóa chậm hơn.
 Về tốc độ tiêu hóa
Do có cấu trúc phức tạp nên tinh bột chậm cần một thời gian dài hơn để tiêu hóa, từ đó lượng đường trong máu tăng từ từ sau khi ăn, cung cấp năng lượng trong thời gian dài. Ngược lại với tinh bột chậm, tinh bột nhanh tiêu hóa nhanh chóng, làm tăng đột ngột lượng đường trong máu.
• Tác động đối với sức khỏe
Tinh bột chậm được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tạo cảm giác no lâu, và hỗ trợ quá trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

3. Gợi ý một số thực phẩm giàu tinh bột chậm tốt cho sức khỏe
• Yến mạch
Yến mạch được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”, một trong những loại ngũ cốc rẻ, calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, mangan, photpho, đồng, sắt, selen, kẽm, chất xơ,…
Trong 100g yến mạch chứa khoảng 60g tinh bột


• Khoai lang
Khoai lang rất phổ biến ở Việt Nam và nổi tiếng với công dụng “tốt cho hệ tiêu hóa” nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, ít calo, ít chất béo mà còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B3, B6, kali, mangan, đồng, magie,…
Trong 100g khoai lang chứa khoảng 20g tinh bột 


• Khoai tây
Khoai tây cung cấp một lượng đáng kể chất xơ giúp cơ thể no lâu hơn giúp kiểm soát lượng calo nạp vào. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong khoai tây có nhiều tinh bột kháng - 1 loại chất xơ giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột, cải thiện tiêu hóa. 
Trong 100g khoai tây chứa khoảng 20g tinh bột.


• Gạo lứt
Gạo lứt là ngũ cốc nguyên hạt chỉ xay bỏ lớp trấu bên ngoài, giữ nguyên phần cám, vậy nên, trong gạo lứt có chứa làm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn so với gạo trắng. Không những chứa lượng lớn canxi, sắt, vitamin E, vitamin B1,....mà trong gạo lứt còn có lượng chất xơ cao hơn gạo trắng tới 14 lần. 
Trong 100g gạo lứt chứa khoảng 25g tinh bột


• Bánh mì nâu
Bánh mì nâu hay còn gọi là bánh mì nguyên cám. So với bánh mì thông thường, bánh mì nâu không những chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn mà còn chứa ít calo hơn. Tuy nhiên, bánh mì nâu không chứa gluten nên bánh thường có kết cấu khô, không bông mềm như bánh mì thông thường nên bánh sẽ khó ăn hơn một chút.
Trong 100g bánh mì nâu chứa khoảng 50g tinh bột.


• Quinoa
Quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch, được mệnh danh là đứng đầu về hàm lượng chất dinh dưỡng với lượng calo cực thấp. Trong quinoa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như B6, B9, E, sắt, kẽm, magie, đồng,… và các chất chống oxy hóa như Saponin, Quercetin, Kaempferol, Squalene.
Trong 100g quinoa chứa khoảng 21g tinh bột


• Các loại đậu
Các loại đậu thường chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin K, vitamin B, vitamin E, các khoáng chất như sắt, magie, kali, đồng, kẽm và đặc biệt là hàm lượng cao các chất chống oxy hóa.


• Chuối
Trong chuối chứa nhiều vitamin, khoáng chất, nhưng lại chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Bên cạnh đó, chuối cũng được xem là một nguồn cung cấp tinh bột tốt cho cơ thể.
Trong 100g chuối chứa khoảng 22g tinh bột.


• Bí đỏ
Mặc dù bí đỏ có vị ngọt nhưng chứa rất ít đường và calo. Trong bí đỏ có hàm lượng chất xơ và tinh bột dồi dào giúp giảm cảm giác thèm ăn. Đây được xem là một nguồn cung cấp tinh bột hiệu quả cho cơ thể.
Trong 100g bí đỏ chứa khoảng 6.5g tinh bột.

Trên đây là một số thông tin về tinh bột chậm mà bạn nên biết. Tuy nhiên, đừng quá đặt nặng hay tính toán chi li từng thông số mà cắt bỏ hoàn toàn tinh bột. Không có thực phẩm xấu, chỉ có bữa ăn chưa cân bằng. Bạn nên kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tạo nên một chế độ ăn cân đối.
 

Bài viết liên quan

Đường Ăn Kiêng Splenda Có Thật Sự Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Đường ăn kiêng được xem như một chất tạo ngọt nhằm thay thế các loại đường thông thường, vậy cụ thể thì nó là gì, cùng tìm hiểu với Tây Nguyên Food - Việt Nam nha! Đường ăn kiêng là gì? Đường ăn ki...

Bánh Tráng Gạo Lứt Bao Nhiêu Calo?

Bánh tráng là linh hồn của nhiều món cuốn Việt Nam, được biến tấu đa dạng trong những món ăn khác nhau. Thay vì được làm từ gạo trắng thông thường, bánh tráng gạo lứt được làm từ gạo lứt, dùng cuốn...

Eatclean cho người gầy, tại sao không?

Nhiều người vẫn mặc định rằng eat clean là chế độ chỉ dành cho những muốn giảm cân. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng 1 phần nào đó thôi. Bất kỳ một chế độ ăn khoa học nào cũng sẽ mang đến một lợi ích t...

Gọi ngay cho chúng tôi
0933151151
Kết nối qua Youtube